Cách chọn thảm lót sàn ô tô

Thảm lót sàn ô tô đem đến sự thẩm mỹ và có nhiều tiện ích trong quá trình sử dụng. Ngày càng nhiều chất liệu được sử dụng để tạo ra một bộ thảm sàn cho ô tô và mỗi loại chất liệu đều có ưu nhược điểm riêng sau quá trình sử dụng.

Tại sao phải sử dụng thảm lót sàn cho ô tô?

Một bộ thảm lót sàn ô tô vừa có thể “tạo đột biến” cải thiện thẩm mỹ không gian bên trong xe và còn hạn chế được sự bào mòn, tờm rách cho lớp sàn nguyên bản. Và khi bạn so sánh chi phí cho một bộ thảm trải sàn ô tô với việc phải thay thế lớp sàn nguyên bản, thì thảm trải sàn ô tô là ‘món hời’ lớn trong vụ mặc cả này. Sàn xe cần được bảo vệ để tránh khỏi nhưng tác động gây hỏng hóc, tốn kém chi phí sửa chữa.

Chọn đúng chất liệu thảm lót sàn ô tô

Rất nhiều chất liệu và kiểu dáng cho một bộ thảm lót sàn cho ô tô như nỉ, nhựa, cao su, da PU, lông thú… Nên việc chọn chất liệu để sử dụng là vấn đề khó khăn. Mỗi loại có ưu nhược điểm riêng nên bạn cần phải hiểu rõ về chúng trước khi lựa chọn. Ở Việt Nam thường thấy trên xe liệu thảm sàn cho xe bằng nỉ, nhựa dẻo, cao su và da, chất liệu lông thú thường ít thấy một phần do không phù hợp với khí hậu, và giá thành khá cao.

Thảm lót sàn ô tô nỉ thường được hãng tặng theo xe hay còn gọi thảm OEM (Original Equipment Manufacturer) có ưu điểm là vừa vặn, thiết kế  theo xe và một vấn đề mà các bác tài thích nhất là ‘hàng hãng’. Thảm sàn nỉ hút ẩm và làm sạch nhanh những chất bẩn từ giầy dép người mang lên xe. Nhưng đây cũng chính là nhược điểm lớn nhất của chất liệu này, hút ẩm tốt nhưng giữ ẩm cực lâu dễ tạo mùi nêu không được phơi khô ngay. Đặc biệt thảm nỉ rất kị dầu, nếu bạn vô tình đổ dầu lên thì cực kì khổ khi vệ sinh, tẩy mùi. Ngoài ra thảm nỉ bụi hơn và khó khô sau khi vệ sinh, và vệ sinh cực nhọc hơn tốn chi phí hơn.

Thảm lót sàn cho ô tô bằng cao su có ưu điểm sạch sẽ, bền và dễ vệ sinh. Thảm cao su có nhiều loại theo dạng cuộn cắt, thảm thiết kế sẵn theo xe, giá cả thảm cũng khách nhau tùy loại. Lưu ý quan trọng khi mua thảm cao su là chất liệu cao su có nguyên chất không. Nếu bạn mua phải cao su ‘rởm’ sẽ cực kỳ độc hại khi sử dụng, thảm  bốc mùi khi để xe dưới trời nắng và nhanh hỏng hơn. Thảm cao su cắt theo xe không chuẩn sàn sẽ kéo theo vấn đề xô lệch mất thẩm mỹ và không an toàn khi vận hành ga-phanh-côn. Nhược điểm duy nhất của thảm lót sàn cho ô tô là không có thành cao như loại thảm ô tô 6D may từ da PU. Nên thảm cao su chỉ có thể bảo vệ mặt sàn phẳng và không bao trùm lên thành nỉ của xe.

Thảm lót sàn ô tô 5D 6D da PU với ưu điểm thẩm mỹ cao nhờ hoa văn và nhiều màu sắc tùy chọn. Thảm da PU được may thủ công nên được thiết kế thành thảm cao che kín hoàn toàn những khu vực dễ bám bẩn của xe. Thiết kế riêng theo form xe và dễ dàng lắp đặt, loại thảm ô tô 6D có thêm lớp rối cao su bên trên giữ lại bụi bẩn tốt, tháo ra vệ sinh dễ dàng hơn. Nhược điểm của thảm trải sàn ô tô 5d 6d là độ bền không cao như thảm cao su nhưng với tuổi thọ 5-6 năm thì cũng không còn là vấn đề lớn.

Thảm nhựa lót sàn ô tô được làm từ chất liệu nhựa dẻo hoặc nhựa có khả năng chống nước tốt, giá thành rẻ. Nhược điểm là kém thẩm mỹ và dễ bị cong vênh biến dạng nếu gặp nhiệt độ cao, đa số là loại thảm freesize dùng chung nhiều xe nên không đảm bảo được sự vừa vặn cần thiết.

Mọi thông tin về phụ tùng, đồ chơi, tin tức, sự kiện ô tô, vui lòng liên hệ:

Thương hiệu Khoiauto- Otolife: 04TT2 Biệt thự liền kề, Khu Quân đội Thạch Bàn, Q. Long Biên, Hà Nội.

Holtine: 0886077077   –   Email: info@khoiauto.com

Share:

BÀI VIẾT MỚI