Cần căn chỉnh khi bánh xe bị “chụm”

Độ chụm bánh xe (góc đặt bánh xe) là hiệu số của khoảng cách giữa hai má lốp đo từ phía sau với khoảng cách giữa hai má lốp xe đo từ phía trước trên cùng một trục bánh xe. Khi xe bạn chuyển động thì độ cao của thân xe so với mặt đường sẽ thay đổi so với khi đứng yên, làm cho chiều dài của rôtuyn lái thay đổi dẫn đến độ chụm bị thay đổi. Vì lý do đó người ta làm độ chụm sẵn để bù trừ, khi chạy tốc độ cao độ chụm sẽ tiến dần bằng không để tránh ăn mòn lốp.

Độ chụm bánh xe không chỉ ảnh hưởng đến khả năng vận hành của ô tô mà còn có tác động đến tuổi thọ của lốp xe. Một trong những yếu tố tiên quyết giúp xe vận hành êm ái là độ chụm bánh xe được căn chỉnh chính xác. Khoiauto xin chỉ ra một số nguyên nhân khiến độ chụm bánh xe bị sai lệch.

Vô lăng lệch, không ở vị trí trung tâm khi xe chạy thẳng

Khi bạn lái xe trên một đoạn đường thẳng, bằng phẳng, vô lăng phải ở vị trí trung tâm, có thể lệch một chút những không đáng kể. Nếu như vô lăng bị lệch đến vài độ thì rất có thể là độ chụm bánh xe đã bị sai lệch.

Vô lăng có cảm giác bị lỏng hoặc có độ rơ lớn

Nếu như bạn có cảm giác vô lăng bị lỏng hoặc độ rơ lớn thì rất có thể đây là một dấu hiệu của độ chụm bánh xe bị sai lệch. Cảm giác này càng rõ ràng hơn khi bạn chuyển hướng.  Nếu hiện tượng này xảy ra kể cả khi bạn đang đi thẳng hay chuyển hướng, hãy đưa xe ô tô đến garage ngay lập tức để căn chỉnh lại độ chụm bánh xe.

Vô lăng rung

Một dấu hiệu khác của việc độ chụm bánh xe cần được căn chỉnh là vô lăng rung. Thường thường, vô lăng rung là do lốp xe không đều, nhưng đó cũng có thể là biểu hiện của góc đặt bánh xe bị sai lệch vì khi đó lốp xe bị kéo sang những hướng đối diện nhau.

Lốp xe mòn một cách bất thường

Một cách để phát hiện độ chụm bánh xe có bị sai lệch không đó là kiểm tra lốp xe. Nếu như bạn phát hiện bánh xe của bạn bị mòn một cách bất thường, không đều, thì bạn nên đưa xe đến garage nhờ kiểm tra xem là vấn đề gì.

Bánh xe mòn bất thường có thể là do xe có vấn đề với áp suất lốp, hệ thống treo hay độ chụm bánh xe. Các chuyên gia về xe có thể dễ dàng nhận ra và phán đoán vấn đề. Vì vậy, đừng ngần ngại đưa xe ô tô đến garage nếu như bạn gặp phải trường hợp này.

Mỗi dòng xe ô tô có độ chụm tiêu chuẩn khác nhau, đòi hỏi phải được kiểm tra, căn chỉnh định kỳ để bánh xe ô tô không gặp khó khăn gì trong quá trình vận hành, lốp ô tô được bảo vệ tốt, xe chạy êm, tạo cảm giác thoải mái cho người dùng.

Mọi thông tin về phụ tùng, đồ chơi, tin tức, sự kiện ô tô, vui lòng liên hệ:

Thương hiệu Khoiauto: 04TT2 Biệt thự liền kề, Khu Quân đội Thạch Bàn, Q. Long Biên, Hà Nội

Holtine: 0886077077   –   Email: info@khoiauto.com

Share:

BÀI VIẾT MỚI