Có Nên Lắp Giá Nóc Ô Tô Không?

Giá nóc ô tô là phụ kiện được trang bị trên những chiếc xe bán tải, xe SUV hay thậm chí trên cả những mẫu xe hatchback. Đây được xem là một món phụ kiện hữu ích giúp cho xe tăng dung tích chứa đồ.
Hiện nay, nhiều gia đình sở hữu xe ô tô có sở thích đi dã ngoại bằng xe cá nhân và có xu hướng lắp giá nóc ô tô để phục phụ nhu cầu chở đồ. Những việc trang bị thêm những bộ phận này cho xe ô tô liệu có vi phạm quy định giao thông đường bộ hay không? Lắp giá nóc ô tô có bị phạt không? Dưới đây, hãy cùng KATA tìm hiểu những vấn đề mà nhiều người thắc mắc xoay quanh giá nóc ô tô.

Giá nóc ô tô

1. Giá nóc ô tô là gì?

Giá nóc ô tô là phụ kiện được trang bị trên những chiếc xe bán tải, xe SUV hay thậm chí trên cả những mẫu xe hatchback. Đây được xem là một món phụ kiện hữu ích giúp cho xe tăng dung tích chứa đồ. Giải phóng khoang hanh lý a giúp cho không gian trong xe thoải mái, rộng rãi hơn. Nhiều chủ xe có quan niệm rằng trang bị giá nóc ô ô tô cũng là cách tạo được điểm nhấn cho ngoại thất giúp cho xe trở nên cá tính, độc đáo hơn.

Đối với những xe cơ nhỏ và vừa nếu chở đủ số người tương đương với số ghế thì diện tích của khoang hành lý sẽ phần nào bị giới hạn lại. Vậy nên, việc lắp thêm giá nóc ô tô sẽ làm giảm tải áp lực cho khoang chứa đồ. Làm cho không gian nội thất xe thoải mái và thoáng hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, tránh tình trạng bị ám mùi khi chở những thực phẩm tươi sống như hải sản hay những đồ đạc cồng kềnh thì việc lắp thanh giá nóc ô tô là giải pháp vô cùng hữu ích.

Giá nóc ô tô là gì

2. Lưu ý gì khi lắp giá nóc ô tô?
Trước khi trang bị bất cứ một món phụ kiện nào cho ô tô của bạn, chủ xe cần phải nắm rõ những quy định của pháp luật để tránh bị phạt do vi phạm và đảm bảo được an toàn cho chính mình và người xung quanh khi tham gia giao thông.

a. Quy định về trang bị giá nóc xe ô tô
Căn cứ vào Bảng phụ lục II được ban hành kèm với thông tư 16/2021/TT-BGTVT của bộ Giao Thông Vận tải, xe được lắp thêm cản trước, cản sau và giá nóc sẽ bị từ chối việc đăng kiểm khi những chi tiết trên xe như giá để hàng và khoang hành lý rơi vào những tình trạng sau:

Lắp không chắc chắn, không đầy đủ, nứt, gãy không như thiết kế của nhà sản xuất.
Không đúng như quy cách và không được chia khoang theo như quy định.
Đây được xem là những lỗi vi phạm thuộc mức độ 2: Hư hỏng, khiếm khuyết quan trọng; Hư hỏng có thể gây mất an toàn kỹ thuật; Làm ô nhiễm môi trường khi tham gia giao thông.

Những xe được lắp thêm cản trước, cản sau hay giá nóc xe sẽ không được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và đồng thời còn phải sửa chữa những sai phạm để kiểm định lại.

Lưu ý gì khi lắp giá nóc ô tô

b. Tự ý lắp giá nóc ô tô có bị phạt không?
Tại điểm a của khoản 9 Điều 30 thuộc Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã quy định rằng: Phạt tiền từ 6 đến 8 triệu đồng đối với những cá nhân. Phạt từ 12 đến 16 triệu đồng đối với những tổ chức là chủ của xe tự ý cải tạo kết cấu, kích thước, hình dáng của xe không đúng như những quy định ban đầu của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã được đăng kiểm trước đó.

Luật pháp Việt Nam vẫn chưa có những quy định cụ thể về việc lắp giá nóc ô tô có bị phạt không. Bởi đây được xem là phụ kiện bên ngoài không làm thay đổi kết cấu, kích thước, hình dáng của xe. Tuy nhiên, nếu bạn tự ý cải tạo lại những kết cấu, kích thước và hình dáng của xe không giống như những thiết kế ban đầu của nhà sản xuất thì sẽ có mức phạt cụ thể như sau:

Tự ý lắp giá nóc ô tô có bị phạt không

Phạt từ 2 – 4 triệu đồng với những cá nhân và từ 4 tới 8 triệu đồng đối với tổ chức của chủ xe ô tô, xe máy chuyên dụng, xe máy kéo hay những loại xe tương tự xe ô tô thực hiện các hành vi tự ý hàn, cắt hay đục lại số khung số máy. Và sử dụng những phương tiện đã qua cải tạo đó tham gia giao thông.
Phạt từ 6 cho đến 8 triệu đồng với những cá nhân. Từ 12 cho tới 16 triệu với những tổ chức là chủ phương inej xe ô tô, xe máy chuyên dùng a xe máy kéo hay các loại xe tương tự như xe ô tô vi phạm:
Tự chủ động thay đổi hình dạng, kích thước, kết cấu của xe không phù hợp với thiết kế của nhà sản xuất hoặc những thiết kế đã được lưu trong hồ sơ nộp cơ quan đăng ký xe hoặc không nằm trong những thiết kế, cải tạo được những cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Tự ý thay đổi đi tính năng sử dụng của xe hoặc lắp thêm cơ cấu nâng hạ của thung xe; nâng hạ công ten nơ trên ô tô.
Cải tạo những loại xe khác nhau thành xe ô tô chở khách không được phép.
3. Có nên lắp giá nóc ô tô hay không?
Cho đến hiện nay, việc gắn giá nóc ô tô có bị phạt không vẫn đang là vấn đề chưa có giải đáp cụ thể và gây ra nhiều tranh cãi. Mặc dù lắp thêm giá nóc cho ô tô có thể mang lại nhiều tiện ích cho chủ xe, nhưng chủ xe cần phải xem xét kỹ những quy định về vi phạm giao thông trước khi lắp đặt để tránh bị phạt.

Giá nóc ô tô được lắp đặt trên xe phải đảm bảo không được vượt quá kích thước dài x rộng x cao tương đương là 4x3x4 cm.

Theo quy định này, kích thước giá nóc ô tô lắp đặt trên xe sẽ không được vượt quá dài x rộng x cao lần lượt là 4x3x4 cm giống như với cản trước và cả cản sau. Vì vậy, trước khi lắp đặt, chủ xe phải tìm hiểu và lựa chọn kỹ loại giá nóc phù hợp để tránh khi lắp đặt không bị sai quy định.

Có nên lắp giá nóc ô tô hay không

Bên cạnh đó, việc lắp thêm giá nóc ô tô có thể làm ảnh hưởng đến khả năng vận hành của chiếc xe. Chi tiết này có thể làm cho chiều cao của xe tăng lên đáng kể, gây khó khăn khi đi qua những đoạn đường bị giới hạn bởi chiều cao của phương tiện. Chưa kể, những bộ như giá nóc có kích thước lớn có thể gây ảnh hưởng đến độ cân bằng vốn có của xe khi di chuyển.

Hiện nay chưa có quy định nào cụ thể và rõ ràng cho vấn đề lắp giá nóc ô tô có bị phạt không. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn chủ xe nên xem xét kỹ trước khi lắp đặt để lựa chọn các loại giá nóc ô tô phù hợp để để không ảnh hưởng đến kết cấu cũng như khả năng vận hành của xe.

nguồn : katavina