Lái xe ô tô đường xa cần nhớ những gì?

fcb02a91 20191220 082729

Trước một chuyến đi xa, bạn nên kiểm tra hành lý và những vấn đề liên quan đến chiếc ô tô của bạn. Điều này giúp chuyến đi không xảy ra các tình huống ‘bất khả kháng’.

  1. Kiểm tra áp suất và độ mòn của lốp xe

Kiểm tra áp suất và độ mòn của lốp xe (áp suất từ 2.2-2.5 kg/cm3 tuỳ từng dòng xe)

  1. Kiểm tra nước làm mát động cơ

Kiểm tra nước làm mát động cơ (Mực nước làm mát tốt nhất là nằm giữa 2 vạch Full/Low in trên thân bình và không có màu/mùi khác lạ)

  1. Kiểm tra hệ thống chiếu sáng

Không chỉ phát huy tác dụng vào ban đêm hoặc trong điều kiện thời tiết xấu, hệ thống đèn chiếu sáng còn giữ vai trò báo hiệu và giúp mở rộng tầm nhìn cho người lái xe. Để đảm bảo an toàn cho bản thân, những người sở hữu xe nên kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng xe hàng ngày chứ không chỉ là trước mỗi chuyến đi, và phải thay mới ngay khi có bất cứ vấn đề bất thường nào.

  1. Kiểm tra dầu bôi trơn động cơ

Dầu bôi trơn giúp đảm bảo cho động cơ hoạt động trơn tru và bền bỉ. Khi dầu bôi trơn được trang bị đầy đủ cho xe, sẽ có tác dụng giảm ma sát và giảm mài mòn cho các bộ phận chuyển động trong động cơ, chống ăn mòn, làm mát, làm kín buồng đốt và làm sạch động cơ.

  1. Kiểm tra hệ thống phanh

Nếu thấy bàn đạp phanh có vấn đề, quá mềm hoặc quá cứng; đèn cảnh báo hệ thống phanh bật sáng, có tiếng động lạ phát ra liên tục từ hệ thống phanh… bạn nên thay càng sớm càng tốt để đảm bảo an toàn.

  1. Kiểm tra nước rửa kính và thanh gạt mưa

Hãy kiểm tra mức nước rửa kính còn lại trong bình và kiểm tra thanh gạt nước xem chúng có hoạt động tốt; trơn tru và vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn hay không trước những chuyến đi xa.

Lai Xe

  1. Kiểm tra hệ thống ắc quy

Bình ắc quy là bộ phận ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị điện và toàn bộ hệ thống điện tử bên trong xe. Nếu ắc quy bị trục trặc hoặc hết năng lượng giữa hành trình sẽ làm giảm sự tiện nghi và an toàn trong quá trình lưu thông

  1. Kiểm tra hệ thống dưới nắp capo

Nên kiểm tra hệ thống các dây đai dẫn động, các đường ống gấp khúc và phức tạp, nếu có rạn nứt nên thay thế. Chú ý hệ thống lọc gió để tránh tình trạng tích giữ bụi bẩn sẽ gây tốn xăng và tiêu hao nhiều năng lượng.

  1. Kiểm tra hệ thống treo và tay lái

Khi đi xa, xe phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống treo và tay lái. Hệ thống treo là bộ phận quan trọng trong thiết kế của xe. Khi đi qua những đoạn đường phức tạp, gồ ghề, hệ thống này loại bỏ những dao động ảnh hưởng đến khung và các chi tiết kim loại, tránh việc xe bị chồm lên quá nhiều, đem lại sự thoải mái cho người ngồi trong xe. Nếu trong quá trình lái xe có các hiện tượng xe bị rung, có tiếng động lạ, đặc biệt là khi đi qua chỗ xóc… nên đưa xe ra trung tâm bảo dưỡng. Đối với các các thanh giảm xóc ở gần bánh xe, hãy kiểm tra xem có vết dầu rỉ ra không để khắc phục sớm.

  1. Đem theo giấy tờ

Nên nhớ đem theo đầy đủ các loại giấy tờ khi tham gia giao thông và các dụng cụ cần thiết để cuộc hành trình được tốt đẹp.

Mọi thông tin chi tiết về thông tin, tin tức, các loại phụ tùng, đồ chơi, vui lòng liên hệ:

Thương hiệu Khoiauto – Otolife: 04TT2 Biệt thự liền kề, Khu Quân đội Thạch Bàn, Q. Long Biên, Hà Nội. Holtine: 0886077077   –   Email: info@khoiauto.com