Mẹo tiết kiệm nhiên liệu cho ô tô

1 9

Thời gian gần đây, giá nhiên liệu đang tăng ở mức kỷ lục. Là chủ ô tô, chắc hẳn bạn từng lo lắng về điều này. Khoiauto xin tư vấn cho bạn vài mẹo lái xe có thể tiết kiệm được kha khá nhiên liệu.

  1. Giữ đều ga, tránh mồi ga

Kỹ thuật lái xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả nhất là lái xe êm ái và giữ đều chân ga. Khi xe chạy ổn định, duy trì đều ga trong thời gian dài sẽ có thể tối ưu hóa mức tiêu hao nhiên liệu. Ngược lại, nếu xe thường xuyên tăng giảm ga đột ngột, đạp ga mạnh sẽ khiến xe tốn xăng hơn.

Giữ  đều chân ga là không nhất thiết phải nói về tốc độ, nói chính xác hơn là nói về vòng tua máy. Khi vòng tua máy ổn định và không tăng giảm liên tục, xe sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Ngược lại, nếu thường xuyên đạp ga, tốc độ động cơ bị đẩy lên cao, xe sẽ hao xăng hơn. Vì vậy, để tiết kiệm nhiên liệu,  tránh đạp ga, nhồi ga sau khi khởi động xe, sau khi phanh gấp, hoặc sau khi dừng ở đèn đỏ.

  1. Giữ tốc độ trung bình 

Nhiều tài xế cho rằng  kỹ năng lái xe tiết kiệm xăng là lái xe ở tốc độ chậm. Tuy nhiên, điều này không có lợi trong thực tế. Vì khi lái xe ở tốc độ chậm, vòng tua máy vẫn ở mức 1.000-3.000 vòng / phút, khi xe về số thấp thì số vòng quay động cơ trên km sẽ lớn hơn.

Theo nghiên cứu, khi tốc độ xe tăng lên gấp đôi, lực cản không khí sẽ tăng lên gấp bốn lần, do đó, lái xe ở tốc độ thấp hay tốc độ cao không phải là cách tiết kiệm nhiên liệu. Cách tiết kiệm nhiên liệu chính xác nhất là giữ xe ở tốc độ trung bình. Vì lúc này xe có thể sang số cao mà không gặp lực cản lớn của không khí. Theo các chuyên gia, giữ tốc độ xe trong khoảng 48-80 km / h được coi là cách tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất.

1 9

  1. Hạn chế thắng gấp 

Hạn chế phanh ở đây không có nghĩa là người lái xe được khuyến cáo không sử dụng phanh. Phanh là hệ thống giúp xe dừng lại để đảm bảo an toàn, và tất nhiên nó phải được sử dụng ở những trường hợp cần thiết. Điều muốn nói ở đây là “cần thiết”, nếu thấy chướng ngại vật hoặc đèn đỏ ở khoảng cách xa thì nên hạ ga để xe giảm tốc độ từ từ, thay vì chờ khi đến gần mới đạp phanh. Việc phanh gấp sẽ khiến xe mất thăng bằng. Điều này gây thêm áp lực cho động cơ, khiến nó hoạt động khó khăn hơn. Do đó, phanh càng gấp, xe càng tiêu hao nhiều nhiên liệu.

  1. Giữ khoảng cách an toàn

Khi giữ khoảng cách an toàn không chỉ giúp đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe mà còn là một cách đi ô tô tiết kiệm nhiên liệu. Vì khi có khoảng cách an toàn, không bám sát đuôi xe phía trước,…người lái sẽ có đủ thời gian để xử lý các tình huống bất ngờ, không cần thắng gấp khiến xe bị mất trớn.

  1. Sử dụng hệ thống Cruise Control

Cruise Control là hệ thống điều khiển hành trình giúp xe tự động duy trì theo một tốc độ cài đặt sẵn bằng cách điều khiển độ mở bướm ga. Khi bật hệ thống Cruise Control, xe sẽ tự động duy trì tốc độ với vòng tua máy ổn định hơn việc người lái điều khiển chân ga. Vì vậy, khi xe chạy trên đường cao tốc hay đoạn đường thưa xe, Cruise Control sẽ giúp tiết kiệm xăng hiệu quả.

  1. Tắt động cơ khi dừng đèn đỏ lâu

Khi xe dừng đèn đỏ, động cơ xe sẽ chạy không tải nên vẫn tiêu thụ nhiên liệu nhưng sẽ thấp hơn so với lúc xe chạy trên đường. Tuy nhiên, nếu người lái tắt máy thì động cơ sẽ phải khởi động lại từ đầu và điều này sẽ ảnh hưởng đến củ đề cũng như ắc quy xe.

Vì vậy, đừng vì tiết kiệm một chút nhiên liệu mà làm giảm tuổi thọ của củ đề và ắc quy. Theo các chuyên gia chỉ khi dừng đèn đỏ lâu mới cần tắt máy xe.

150735 1

  1. Không nên hạ cửa sổ khi chạy ở tốc độ cao

Nhiều tài xế lầm tưởng rằng khi chạy xe ở tốc độ cao như trên đường cao tốc thì tắt điều hòa, hạ cửa sổ là một cách tiết kiệm xăng. Nhưng thực tế thì không phải vậy, bởi khi hạ cửa kính sẽ khiến tăng lực cản gió, làm động cơ phải hoạt động hết công suất để thắng lực cản này. Do đó, sẽ càng tốn nhiên liệu hơn.

  1. Không chở quá tải 

Nếu chở quá tải, động cơ sẽ phải hoạt động vất vả hơn nên sẽ tốn xăng hơn. Chở quá tải không chỉ khiến xe hao xăng mà còn ảnh hưởng đến sự an toàn cho hành khách trên xe. Tốt nhất là đừng nên chở quá tải.

Mọi thông tin về phụ tùng, đồ chơi, tin tức, sự kiện ô tô, vui lòng liên hệ:

Thương hiệu Khoiauto: 04TT2 Biệt thự liền kề, Khu Quân đội Thạch Bàn, Q. Long Biên, Hà Nội.

Holtine: 0886077077   –   Email: info@khoiauto.com