Một số xu hướng công nghệ ô tô 2022

Xu hướng của nền công nghiệp ô tô là luôn luôn cập nhật công nghệ hiện đại phù hợp với sở thích của người tiêu dùng. Khoiauto giới thiệu vài xu hướng công nghệ cho các mẫu xe năm 2022, 2023.

Camera độ có phân giải cao hơn

Độ phân giải của camera cũng sẽ được cải tiến đáng kể trong năm 2022. Sẽ có những mẫu xe ra mắt thị trường với cảm biến hình ảnh 8 MP. Bên cạnh độ phân giải cao hơn, camera này cũng có thể nhận biết mục tiêu ở khoảng cách xa hơn nhiều so với hiện nay. Tại Trung Quốc và Bắc Mỹ, một số mẫu xe mới năm 2022 sẽ sử dụng cảm biến camera có độ phân giải thậm chí còn cao hơn.

camera 360 cho o to 

Hệ thống hỗ trợ lái xe tự động trên đường cao tốc

Hệ thống hỗ trợ lái xe tự động trên đường cao tốc sẽ có sẵn trên nhiều mẫu xe hơn trong năm 2022. General Motors đã từng ra mắt hệ thống như vậy với Super Cruise thế hệ đầu tiên vào năm 2017. Tuy nhiên, vào năm 2021, quá trình sản xuất bị tạm dừng và sự thiếu hụt chip đã làm gián đoạn việc cung cấp tính năng này trên một số mẫu xe. Bất chấp như vậy, General Motors vẫn hứa hẹn muộn nhất là đến năm 2023 sẽ có hơn 20 mẫu xe trang bị Super Cruise.

Trong số các tính năng quan trọng của Nissan Ariya, ProPilot Assist thế hệ mới sẽ cho phép người lái rảnh tay khi xe chạy trên đường cao tốc. Tất cả các hệ thống này đều dựa vào sự kết hợp của camera quan sát xung quanh và cảm biến radar để phát hiện vị trí của xe trên đường và vị trí của các phương tiện khác có liên quan.

Vayyar Radar On Chip

Radar hình ảnh kỹ thuật số

Thực tế, những cảm biến có độ phân giải thấp vẫn được sử dụng cho tới năm 2021 và khó có thể phân biệt nhiều mục tiêu. Năm 2022 sẽ chứng kiến sự xuất hiện của công nghệ ô tô gọi là ‘radar hình ảnh’. Cụ thể, xe sẽ áp dụng các cảm biến có độ phân giải cao để phân biệt xe phía trước với cầu vượt, người đi bộ và xe đang đỗ bên đường. Một trong số những mẫu xe đầu tiên trang bị radar hình ảnh sẽ là Fisker Ocean.

Cảm biến Lidar

Cảm biến lidar dựa có giá dưới 1.000 USD (23 triệu đồng) sẽ xuất hiện vào năm 2022. Hiện nay, một số xe đã trang bị lidar bao gồm Lucid Air cũng như Mercedes-Benz S-class và EQS mới nhất ở Đức. Tiếp đó, Lexus LS500h, Volvo XC90 và Polestar 3 cũng sẽ áp dụng công nghệ này vào năm 2022.

2036204

Nền tảng điện toán mới

Tất nhiên, việc bổ sung tất cả các cảm biến và chức năng kể trên sẽ đòi hỏi khả năng điện toán (computing) cao hơn nhiều so với hiện tại. Thực tế, một số mẫu xe General Motors ra mắt vào năm 2022 (bao gồm cả Cadillac Lyriq) sẽ tận dụng nền tảng Snapdragon Ride mới của Qualcomm, cung cấp tối đa 700 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây (TOPS) trong cấu hình nhiều chip. Bên cạnh đó, nền tảng Mobileye EyeQ5 cũng sẽ ra mắt năm 2022 trên nhiều mẫu xe thuộc các hãng khác nhau, trong đó có BMW.

Mọi thông tin về phụ tùng, đồ chơi, tin tức, sự kiện ô tô, vui lòng liên hệ:

Thương hiệu Khoiauto: 04TT2 Biệt thự liền kề, Khu Quân đội Thạch Bàn, Q. Long Biên, Hà Nội

Holtine: 0886077077   –   Email: info@khoiauto.com

Share:

BÀI VIẾT MỚI