Tìm hiểu hệ thống ABS

ABS là Hệ thống chống bó cứng phanh, là một phần của hệ thống ổn định tổng thể, thường được gọi là kiểm soát ổn định điện tử, giám sát các bánh xe khi phanh gấp. Mỗi bánh xe có một cảm biến được gắn vào nó. Đây được xem là tính năng an toàn tiêu chuẩn trên tất cả các ô tô  hiện đại.

Tính năng của ABS

Ngay cả khi bạn là một tài xế có kinh nghiệm, đôi khi những rắc rối bất ngờ có thể cản trở bạn. Để tránh va chạm hoặc nguy hiểm sắp xảy ra trên con đường phía trước, bạn có thể thấy mình đang đạp phanh. Đây là lúc hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) đi vào hoạt động. ABS giúp ngăn không cho bánh xe bị bó cứng và giúp chúng duy trì độ bám với mặt đường bên dưới.

ABS lần đầu tiên được giới thiệu như một hệ thống chống trượt dùng cho máy bay vào những năm 1950. Và trong những năm 1970, Ford và Chrysler đã chứng minh rằng nó cũng có thể được sử dụng trên ô tô. Hệ thống chống bó cứng phanh hiện đã có mặt trên tất cả các xe ô tô hiện đại bán ở châu Âu.

ABS hoạt động thế nào?

Nếu các cảm biến thông minh phát hiện thấy một bánh xe sắp bó cứng và ngừng di chuyển, hệ thống sẽ nhả phanh. Việc phát hành chỉ trong chốc lát. Sau đó, ABS liên tục và lặp đi lặp lại áp lực phanh tối ưu lên từng bánh xe, có nghĩa là hệ thống sẽ phanh vừa đủ để không làm bó cứng các bánh xe.

Bo chap hanh ABS

Khi ABS hoạt động, bạn có thể cảm thấy bàn đạp phanh rung khi đang nhấn. Hệ thống chống bó cứng giúp người lái tiếp tục kiểm soát xe chứ không phải dừng xe.

ABS làm giảm nguy cơ trượt bánh ngay cả khi thực hiện các động tác né tránh quá mức. Đây là lý do tại sao điều quan trọng cần nhớ là quãng đường phanh của ô tô có thể tăng lên. Vì vậy, nếu bạn tiếp tục lái xe lao thẳng vào chướng ngại vật, chiếc xe có thể không dừng lại kịp thời ngay cả khi bản năng của bạn ra lệnh khác. Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng ABS giúp giảm khoảng cách dừng xe.

Hệ thống phanh được cải thiện do ABS cung cấp là điều không thể nghi ngờ. Các cuộc thử nghiệm đã chỉ ra rằng một chiếc xe được trang bị phanh ABS trên đường băng sẽ dừng lại trong khoảng cách ngắn hơn so với một chiếc xe không có ABS giống hệt nhau, ngay cả khi chiếc xe đó đang được điều khiển bởi một người có kinh nghiệm về phanh nhịp nhàng.

Lợi ích khác của ABS là hệ thống lái của xe vẫn hoạt động trong khi sử dụng lực phanh tối đa. Trong ô tô có bánh xe bị khóa, chuyển động tịnh tiến của ô tô sẽ vượt qua lực bám của lốp và bất kỳ khóa lái nào đã được áp dụng. Nhưng vì bánh xe được trang bị ABS vẫn sẽ quay, xe sẽ quay theo hướng của bánh lái.

Mọi thông tin về phụ tùng, đồ chơi, tin tức, sự kiện ô tô, vui lòng liên hệ:

Thương hiệu Khoiauto: 04TT2 Biệt thự liền kề, Khu Quân đội Thạch Bàn, Q. Long Biên, Hà Nội

Holtine: 0886077077   –   Email: info@khoiauto.com

Share:

BÀI VIẾT MỚI