Tìm hiểu và tác dụng các loại đèn ô tô

Mỗi loại đèn của xe ô tô đều có những tác dụng khác nhau. Cùng tìm hiểu điều này để khi cần, chúng ta có thể thay mới hoặc bảo dưỡng.

Mỗi chiếc xe đều có hệ thống đèn ở trong xe và đèn ngoài xe, cả 2 đều đóng vai trò quan trọng. Nhưng không phải tài xế nào cũng nắm vững được Các loại đèn của xe ô tô công dụng của chúng và tầm quan trọng của việc kiểm tra, bảo dưỡng đèn xe thường xuyên. Bài viết dưới đây sẽ giải thích điều này.

Đèn pha và đèn cos

Đèn pha và đèn cos có vị trí ở đầu xe, đều có tác dụng chiếu sáng, giúp báo hiệu các tài xế khác về sự hiện diện của xe ô tô, đặc biệt vào ban đêm.

Đèn cos là đèn chiếu gần có góc chiếu thấp, giúp người lái quan sát tình trạng mặt đường trong phạm vi gần, sử dụng khi xe đi với tốc độ thấp, trong khu đô thị và khu dân cư.

Đèn pha là đèn chiếu xa có cường độ ánh sáng mạnh và góc chiếu cao hơn, giúp người lái quan sát được các chương ngại vật từ xa. Các lái xe thường chỉ sử dụng loại đèn này khi đi trên đường cao tốc vào ban đêm.

Người lái không nên lạm dụng đèn pha vì với cường độ mạnh, góc chiếu cao, đèn pha sẽ gây cản trở tầm nhìn, làm cho lái xe đi ngược chiều hoặc thậm những lái xe cùng chiều ở phía trước lóa mắt.

 Đèn hậu

Đúng với cái tên của chúng, đèn hậu có vị trí ở 2 bên đuôi xe. Chúng phát ra ánh sáng màu đỏ để báo hiệu xe phía sau về sự hiện diện của ô tô của bạn. Nhờ đó, xe phía sau có thể chủ động duy trì được khoảng cách phù hợp giữa 2 xe.

Đèn chạy ban ngày

Đèn chạy ban ngày là dãy đèn LED ở phía trước đầu xe. Thông thường, loại đèn này sẽ tự động bật sáng mỗi khi nổ máy xe. Vì vậy, nếu như nhìn thấy một chiếc xe có đèn chạy ban ngày bật sáng thì có nghĩa là nó đang sẵn sàng chạy. Đèn chạy ban ngày có tác dụng giúp người đi bộ và lái xe ngược chiều quan sát xe bạn rõ hơn. Tuy nhiên, một vài người lái lại thấy loại đèn này làm họ mất tập trung.

Đèn sương mù

Vị trí của đèn sương mù được đặt ở vị trí thấp, ở phía dưới cản trước của xe hoặc phía sau xe, có chức năng chiếu sáng vào những lúc thời tiết xấu như mưa, sương mù,… Hệ thống đèn sương mù hoạt động độc lập với đèn pha, có thể sử dụng khi đèn pha không phát huy tác dụng trong thời tiết xấu.

Đèn xi nhan

Đèn xi nhan có vị trí ở đầu xe và đuôi xe, ở bên cạnh đèn pha và đèn hậu. Loại đèn này có tác dụng báo hiệu các phương tiện khác hướng mà xe bạn sắp rẽ.

Đèn phanh

Đèn phanh là một phần trong tổng thể cụm đèn hậu, nó sẽ bật sáng hoặc sáng hơn so với bình thường khi bạn đạp chân phanh, có tác dụng báo hiệu cho các lái xe phía sau biết bạn đang giảm tốc độ hay dừng lại.

Đèn khẩn cấp

Đèn khẩn cấp (hay còn gọi là đèn hazard) được thể hiện ở cả đầu xe và đuôi xe thông qua tín hiệu xi nhan đồng thời cả hai bên. Đèn khẩn cấp báo hiệu cho các tài xế khác biết rằng ô tô của bạn đang gặp vấn đề.

Hệ thống đèn trong cabin

Hệ thống đèn trong cabin bao gồm: đèn trên nóc cabin, đèn bảng điều khiển, đèn ABS, đèn báo hiệu áp suất dầu, đèn báo lỗi động cơ,… Mỗi loại đều có một chức năng riêng.

Mọi thông tin chi tiết về thông tin, tin tức, các loại phụ tùng, đồ chơi, vui lòng liên hệ:

Thương hiệu Khoiauto – Otolife: 04TT2 Biệt thự liền kề, Khu Quân đội Thạch Bàn, Q. Long Biên, Hà Nội.

Holtine: 0886077077   –   Email: info@khoiauto.com

Share:

BÀI VIẾT MỚI