Công nghệ sơn đổi màu của BMW: Lần đầu tiên xuất hiện

2

“Bề mặt màu trắng phản chiếu nhiều ánh sáng mặt trời hơn bề mặt màu đen. Do đó, khi trời nắng to hay nhiệt độ ngoài trời cao, nhiệt độ trong xe và khoang hành khách do có thể được giảm bớt bằng cách thay đổi ngoại thất sang màu sáng. Trái lại, trong thời tiết lạnh, tông màu tối sẽ giúp xe hấp thụ nhiều hơi ấm từ mặt trời hơn”, hãng xe Đức cho biết.

Nếu bạn từng đắn đo không biết nên mua xe màu gì, công nghệ sơn đổi màu mới của BMW có thể sẽ giải quyết được vấn đề. Nhà sản xuất ô tô Đức đã trình diễn công nghệ này tại triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2022 ở Las Vegas.

1 4

Dựa vào công nghệ giấy điện tử E Ink thường được sử dụng trong máy đọc sách điện tử và đồng hồ Pebble cũ, công nghệ sơn đổi màu mới đã lần đầu tiên xuất hiện trên phiên bản concept của BMW iX tại triển lãm CES năm nay.

Với công nghệ sơn đổi màu mới, lớp phủ bề mặt của BMW iX chứa nhiều triệu vi nang (Microcapsule) có đường kính tương đương độ dày của sợi tóc con người. Mỗi vi nang này chứa sắc tố trắng tích điện âm và sắc tố đen tích điện dương. Tùy thuộc vào cài đặt đã chọn, sự kích thích bằng điện trường sẽ làm cho sắc tố trắng hoặc đen tụ lại ở bề mặt của vi nang để tạo ra màu mong muốn cho thân xe.

Quá trình thay đổi màu sơn có thể được kích hoạt chỉ bằng một nút bấm. Hiện tại, các màu sắc có sẵn chỉ là trắng, đen và xám. Tuy số lượng màu hạn chế, BMW cho biết công nghệ sơn đổi màu mới có thể có tác động đến tính hiệu quả của xe điện.

Khái niệm “cá nhân hóa” hiện rất phổ biến trong ngành công nghiệp ô tô. Nhưng trong khi hầu hết các nỗ lực đều tập trung vào nội thất và phần mềm, BMW đang đưa khái niệm cá nhân hóa vào ngoại thất của xe.

2

Theo BMW, công nghệ sơn đổi màu mới hiện chỉ là “dự án thiết kế và nghiên cứu nâng cao” nhưng chưa tiết lộ khi nào sẽ áp dụng thực tế. Bên cạnh đó, loại sơn công nghệ cao này có độ bền như thế nào và liệu nó có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt hay không vẫn còn là một bí mật.

Mọi thông tin về phụ tùng, đồ chơi, tin tức, sự kiện ô tô, vui lòng liên hệ:

Thương hiệu Khoiauto: 04TT2 Biệt thự liền kề, Khu Quân đội Thạch Bàn, Q. Long Biên, Hà Nội.

Holtine: 0886077077   –   Email: info@khoiauto.com