Lệ phí đăng ký mới xe bán tải sẽ tăng mạnh?

Mới đây, Bộ Tài chính đã đề xuất tăng lệ phí đăng ký mới với ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống (bao gồm cả xe bán tải) tại khu vực I lên mức 20 triệu đồng.
Dự thảo Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nhằm thay thế cho Thông tư số 229/2016/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 1/1/2017 vừa được Bộ Tài chính công bố với khá nhiều điểm mới. Đáng chú ý nhất trong đó là mức phí đăng ký mới dành cho xe bán tải tại thị trường ô tô Việt Nam.

Cụ thể, Bộ Tài chính đã đề xuất mức phí cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kèm theo biển số xe đối với ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống, trong đó có cả xe bán tải tại khu vực I (gồm Hà Nội và TP.HCM) sẽ được thống nhất là 20 triệu đồng/lần/xe. Trong khi mức phí hiện nay nằm trong khoảng từ 2 – 20 triệu đồng/lần/xe, tùy phương tiện.

Lệ phí đăng ký mới xe bán tải sẽ tăng mạnh?. Ảnh: Internet

Mức phí đối với ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống (bao gồm cả xe bán tải) dành cho khu vực II (gồm Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ cùng các thành phố trực thuộc tỉnh và thị xã) và khu vực III (các địa phương còn lại) được đề xuất giữ nguyên như hiện hành là 1 triệu đồng/lần/xe và 200.000 đồng/lần/xe.

Theo quy định tại Thông tư số 229, xe bán tải không thuộc nhóm ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống và mức lệ phí đăng ký mới chỉ từ 150.000 – 500.000 đồng, tùy địa phương đăng ký mới.

Lý giải về việc xếp xe bán tải vào nhóm ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống, Bộ Tài chính cho hay, nội dung Nghị định 10 của Chính phủ có nêu rõ: “Ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống (bao gồm cả xe con pick-up)”.

Thêm vào đó, Điều 3.1.1 và Điều 3.2.7 của TCVN 7271:2003 cũng chỉ ra rằng, ô tô pick-up (xe bán tải) được phân thành 2 loại, gồm (i) ô tô pick-up chở hàng; (ii) ô tô pick-up chở người và là ô tô con.

Từ các cơ sở trên, việc xếp xe bán tải vào nhóm ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống là hoàn toàn hợp lý và phải chịu mức phí cấp giấy đăng ký mới xe kèm theo biển số tại khu vực I là 20 triệu đồng như đã nêu trong dự thảo.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng cho biết thêm, việc sửa đổi khung mức lệ phí như đã nêu tại dự thảo nhằm mục đích hạn chế tốc độ tăng phương tiện cá nhân tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Từ đó, góp phần hạn chế ùn tắc giao thông.

Như vậy, nếu dự thảo của Bộ Tài chính được thông qua thì chi phí lăn bánh của các dòng xe tải tại Hà Nội và TP.HCM sẽ tăng lên khá nhiều so với quy định hiện hành do mức phí cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kèm theo biển số xe tăng lên.
Nguồn:oto.com

Mọi thông tin chi tiết về thông tin, tin tức, các loại phụ tùng, đồ chơi, vui lòng liên hệ:

Thương hiệu Khoiauto – Otolife: 04TT2 Biệt thự liền kề, Khu Quân đội Thạch Bàn, Q. Long Biên, Hà Nội.

Holtine: 0886077077   –   Email: info@khoiauto.com

–   Email: info@khoiauto.com

Share:

BÀI VIẾT MỚI